ผู้เขียน หัวข้อ: พายุ “ไห่เหยียน” แผลงฤทธิ์ฟิลิปปินส์ดับกว่าร้อยศพแล้ว  (อ่าน 511 ครั้ง)

chong

  • Administrator
  • ระดับ6
  • *****
  • กระทู้: 1866
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=qyYEP4Ouqpo" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=qyYEP4Ouqpo</a>


เจ้าหน้าที่การบินของฟิลิปปินส์เผย ได้รับรายงานมีศพผู้เสียชีวิตนับร้อยนอนเกลื่อนกลาดอยู่ริมถนนบนเกาะเลย์เต ทางใต้ของประเทศ หลังถูกพายุ “ไห่เหยียน”พัดถล่มเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่9 พ.ย.ว่า กัปตันจอห์น แอนดรูว์ รองผู้อำนวยการสำนักงานการบินแห่งชาติฟิลปปินส์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานมีศพผู้เสียชีวิตนับร้อยนอนเกลื่อนกลาดอยู่ริมถนนในเมืองทาโคลบัน บนเกาะเลย์เต ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกพายุไห่เหยียนพัดถล่ม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ในเมืองทาโคลบัน ได้เก็บกู้ศพผู้เสียชีวิตมาประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว

พายุไห่เหยียนพัดเข้าถล่มตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 100ราย ทั้งนี้ จำนวนของร่างผู้เสียชีวิตยังไม่สามารถยืนยันจำนวนที่แน่ชัดได้ เนื่องจากการคมนาคมสื่อสารในพื้นที่ที่ถูกถล่มถูกตัดขาด นอกจากนี้ พายุดังกล่าวยังทำให้ประชาชนกว่า 750,000 รายต้องอพยพออกจากบ้านเรือน โดยเฉพาะในเมืองทาโคลบันมีผู้ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากบ้านเรือนเสียหายและน้ำท่วมราว220,000 รายแล้ว

พายุไต้ฝุ่นไห่เหยียนเคลื่อนตัวถล่มฟิลิปปินส์ด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อช่วงเช้ามืดวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้วยความเร็วลม275 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีพายุลูกดังกล่าวมีความเร็วลมถึง379กิโลเมตร/ชั่วโมง ถือเป็นพายุที่มีกำลังแรงที่สุดในโลกของปีนี้ ตามรายงานขององค์กรสำรวจสภาพอากาศของฟิลิปปินส์ และเทียบได้กับเฮอริเคนความแรงระดับ4จากทั้งหมด5ระดับ

นายโรเจอร์ เมอร์คาโด ผู้ว่าการเกาะเลย์เต กล่าวว่า พายุดังกล่าวทำให้เกิดแผ่นดินถล่มลงมาขัดขวางเส้นทางจราจร รวมทั้ง กระแสลมแรงทำให้ต้นไม้หักโค่นไปแล้วหลายต้น ระดับคลื่นเพิ่มสูงขึ้นถึง 6 เมตร หลังคาบ้านเรือนปลิว และบ้านที่สร้างด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักเบาต้องพังทลายลง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่า อาจมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังไม่สามรถเข้าไปในพื้นที่ รวมทั้งไม่สามารถโทรศัพท์ติดต่อกับคนในบริเวณที่ถูกพายุถล่มได้


ที่มา http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=193573
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 09, 2013, 02:52:50 PM โดย chong »